Bệnh celiac là gì- Nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh celiac là một loại bệnh liên quan tới đường tiêu hóa gây ra hiện tượng tổn thương ở ruột non làm cản trở hấp thụ chất dinh dưỡng từ các thức ăn có chứa protein. Bệnh khiến cơ thể không thể dung nạp gluten trong thức ăn từ lúa mì, gạo và tinh bột. Ngoài ra, gluten còn được tìm thấy trong hầu hết các thực phẩm hàng ngày và các loại thuốc , vitamin…

Triệu chứng của bệnh celiac

Đối với trẻ nhỏ thì bệnh celiac khác dễ nhận ra khi có các triệu chứng như: Tiêu chảy, phân màu xám lỏng và có hơi. Mùi hôi khó chịu, nhìn giống có dầu và bọt. Sút cân và chậm lớn ở trẻ em. Hay bị đầy hơi, mệt mỏi , người xanh sao và người yếu, phát bạn chuột rút cơ thể.

Đối với người lớn bệnh này không có nhiều dấu hiệu để nhận biết. Thường để xác định bệnh này chúng ta phải tới các cơ sở để khám và sét nghiệm máu để kiểm tra sự thay đổi đột ngột trong máu.

Những cách chữa nào để điều trị bệnh celiac

Để chữa trọ bệnh chúng ta cần có một chế độ ăn vô cùng cẩn thận nguyên tắc chính của việc chữa trị này đó là tránh tiếp xúc hay ăn các thức ăn có chứa gluten.

Sau một thời gian điều trị theo sự hướng dẫn của bác sỹ và chế độ luyện tập của bạn thì bệnh sẽ thuyên giảm từ từ.

Ảnh hưởng của bệnh celiac tới cuộc sống

Như bạn đã biết, bệnh celiac ảnh hưởng trực tiếp tới ruột non. Vậy nên, các chất dinh dưỡng đi vào cơ thể sẽ không thể hấp thụ và đi nuôi cơ thể.

Đối với trẻ em bệnh này có thể ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của trẻ gây ra thiếu cân, sút cân hay còi xương suy dinh dưỡng.

Đối với người lớn: Bệnh sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày rất nhiều. Trong công việc gây ra hiện tượng mệt mỏi, mất tập trung, da xanh sao ….

Đặc biệt là đối với những tài xế taxi. Là một trong những nghề cần tới sự tập trung cao và tinh thần thoải mái khi lái xe. Sẽ rất nguy hiểm nếu một lái xe taxi đường dài mất tập trung gây ảnh hưởng tới khách hàng.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *